tna_logo
DANH MỤC SẢN PHẨM

Bản Mã Các Loại

Bản mã thép, bản mã là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí, xây dựng. Để hoàn thiện một công trình, bản mã là vật liệu quan trọng, không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu khái niệm bản mã là gì, ứng dụng, phương pháp chế tạo bản mã ra sao... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về bản mã qua bài viết dưới đây nhé.

Bản mã là gì?

Bản mã thép (hay còn gọi là bản mã - Gusset plate) là một trong những vật liệu quan trọng trong quá trình xây dựng. Bản mã là vật tư cấu tạo đơn giản nhất trong các vật tư kim khí. 

Bản mã được gia công theo nhiều hình dáng kích thước. Kích thước bản mã thường từ 2 - 20mm. Mỗi tấm bản mã có các lỗ tròn, lỗ oval để xỏ bu lông.

Bản mã được sử dụng với mục đích liên kết dầm cột của các công trình. Hình dáng bản mã thường là hình chữ nhật, hình thang và một số bản mã cũng có hình tròn, oval tùy mục đích sử dụng. Bản mã phải đảm bảo góc giữa cạnh bản mã với trục thanh không nhỏ hơn 15 độ. Điều này giúp đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã.

Cấu tạo của bản mã

Tấm bản mã có cấu tạo đơn giản nhất trong các vật liệu cơ khí. Hình dáng tấm bản mã thông dụng có dạng hình thang, hình vuông, hình chữ nhật... và bề mặt được dập lỗ để bu lông đi qua. Hình dạng của bản mã được tùy chỉnh phù hợp với khớp nối, cạnh của dầm cột.

Bản mã chất lượng cao là bản mã chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn Góc giữ cạnh bản mã với trục thanh không được nhỏ hơn 15 độ để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã.

Vì vậy, quản lý dự án cần tính toán, lựa chọn bản mã kỹ lưỡng dựa trên tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công, môi trường, thiết kế của công trình, yêu cầu khả năng chịu lực,..

Vật liệu làm bản mã

Nguyên liệu của bản mã thường được làm từ thép cán nguội, thép mạ kẽm, thép không gỉ... Đặc biệt, bản mã bằng thép mạ kẽm có thể chống gỉ sét cao, độ cứng và độ bền cao.

Hiện nay, thép SS400 là một trong những loại thép được sử dụng để làm bản mã phổ biến. Với ưu điểm là độ cứng và lực kéo đứt cao, bản mã làm từ thép SS400 thường dùng trong thi công nhà thép tiền chế hoặc thi công các công trình công nghiệp.

Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cho bản mã, người công nhân thường sơn phủ lên bề mặt thép bản mã và toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc. Bên cạnh đó, đồng và nhôm cũng được sử dụng để làm bản mã. Những loại bản mã này phù hợp với cấu trúc nhỏ, không yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

Trọng lượng thép bản mã

Trọng lượng thép bản mã là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do đó, khi lựa chọn bản mã, người quản lí dự án thường tính toán trọng lượng thép bản mã phù hợp với yêu cầu của công trình.

Trọng lượng thép bản mã hình vuông hoặc hình chữ nhật được xác định bằng công thức cụ thể sau:

Trọng lượng (Kg) = T(mm) x R(mm) x D(mm) x 7,85 (g/cm3)/1000

Trong đó:

 • T là độ dày của tấm thép (mm)
 • D là chiều dài của tấm thép (mm).
 • R là chiều rộng hay khổ rộng của tấm thép (mm).

Đối với bản mã hình tròn, hình oval, hình tam giác, hình thang,… thì trọng lượng được tính bằng công thức sau:

Trọng lượng (Kg) = T(mm) x S (mm2) x 7,85(g/cm3)/1000

Trong đó:

 • S là diện tích của bản mã. 
 • T là độ dày của bản mã (mm)

Ứng dụng của bản mã

Trong ngành xây dựng, cơ khí, bản mã được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Ứng dụng phổ biến nhất của bản mã là liên kết hệ thống dầm cột, các kết cấu thép, thi công móng nhà, định hình khung bu lông neo móng... 

Trong quá trình sản xuất và vận chuyển cọc, cọc được chia thành nhiều đoạn nhỏ để thuận tiện di chuyển. Người ta thường dùng bản mã đầu cọc để nối các đoạn cọc với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất.

Ngoài ra, bản mã còn được sử dụng để tăng cường mối nối, lực bám ở các vị trí khớp nối, điểm uốn cong hoặc mối liên kết rời rạc. Điều này giúp công trình thêm chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn cho cư dân. Hiện nay, có nhiều phương pháp cố định bản mã trong thi công. Phương pháp cố định bản mã phổ biến nhất là sử dụng bằng đinh tán, bulong, hàn hoặc ép bản mã.

Các loại bản mã

Hiện nay, có nhiều bản mã các loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng khác nhau. Khi thi công, người quản lý công trình cần tính toán chi tiết, tỉ mỉ về khả năng chịu lực, vị trí thi công, thiết kế công trình... Từ đó, người quản lý công trình sẽ lựa chọn loại bản mã phù hợp với công trình.

Bản mã các loại phổ biến nhất hiện nay là:

 • Bản mã thép chân cột
 • Bản mã thép vì kèo
 • Bản mã hồi
 • Bản mã liên kết
 • Bản mã tăng cứng

Kích thước bản mã

Kích thước của bản mã sẽ phụ thuộc rất lớn vào thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép. Bản mã cần đảm bảo chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn. Các kích thước bản mã thông dụng: 200×200, 150×150, 250×250, 100×100...

Kích thước bản mã ảnh hưởng tới những giá trị gì?

Tuy phương pháp chế tạo bản mã đơn giản nhất trong vật tư kim khí nhưng tính toán kích thước bản mã phù hợp lại tốn nhiều thời gian, công sức. Kích thước bản mã cần đảm bảo vừa khít, giúp gia tăng liên kết giữa hai vật nối. Mối nối càng bền chắc thì công trình càng vững chắc, bền lâu. 

Ngoài ra, kích thước bản mã cũng cần đảm bảo phù hợp với công trình dự án. Trong quá trình thi công, kích thước bản mã không chính xác như thiết kế ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Do đó, người quản lí công trình cần tính toán, lựa chọn bản mã có thiết kế đúng với dự án.

Các phương pháp gia công bản mã

Trước đây, khi chưa xuất hiện nhiều máy móc, phương pháp gia công bản mã vẫn làm thủ công. Phương pháp thủ công không đảm bảo được sự chính xác tuyệt đối của bản mã, ảnh hưởng lớn đến độ bền của công trình. 

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học – kĩ thuật, việc gia công bản mã trở nên đơn giản, tăng năng suất hơn so với phương pháp thủ công. Bốn phương pháp gia công bản mã phổ biến nhất hiện nay là:

Phương pháp gia công bản mã bằng cắt hơi (Oxy – gas)

Phương pháp gia công bản mã bằng cắt hơi oxy-gas là một trong những phương pháp gia công thép đầu tiên. Phương pháp cắt Oxy gas là việc đốt cháy kim loại cắt bằng dòng oxy, tạo thành dòng các oxit sắt. Dòng oxit được làm nóng chảy, thổi chúng khỏi mép cắt tạo thành rãnh cắt. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là có thể cắt dễ dàng những tấm thép dày, điều chỉnh bằng van khí oxi.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý đến độ vát của vật liệu cắt. Để cắt bản mã thép có độ dày lớn, độ vát của vật liệu cắt càng cao.

Phương pháp gia công bản mã bằng plasma

Phương pháp được thực hiện theo nguyên tắc sử dụng nhiệt độ của tia Plasma nóng chảy vật liệu cắt. Dòng khí sẽ thổi vật liệu nóng chảy khỏi tấm thép, tạo thành đường cắt.  Phương pháp gia công bản mã bằng plasma có thể cắt nhanh hơn phương pháp sử dụng cắt oxy – gas khi cắt kim loại độ dày nhỏ hơn 40mm hoặc độ dày tấm hơn 3mm.

Phương pháp này có tốc độ cắt cực nhanh, có thể cắt một khối lượng vật liệu lớn trong thời gian ngắn. Tuy năng suất cao, giá thành rẻ nhưng độ chính xác của phương pháp không cao, cạnh cắt không sắc. Vì vậy, phương pháp này chủ yếu được sử dụng đối với bản mã lớn, không yêu cầu chính xác, tính thẩm mỹ cao. 

Phương pháp gia công bản mã bằng laser

Công nghệ laser ra đời là bước tiến bộ của khoa học – kĩ thuật, có thể ứng dụng mọi lĩnh vực trong đời sống. Phương pháp sử dụng chùm tia laser chiếu lên bề mặt chi tiết, truyền nhiệt vào bên trong. Chùm tia laser làm chảy hoặc bốc hơi phần chi tiết tiếp xúc, tạo ra chi tiết trên bản mã. Đây là quá trình cắt không tiếp xúc, tia laser có thể cắt theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo chất lượng bản mã thép tốt nhất. Phương pháp này cũng có thể cắt vật liệu không từ tính và có từ tính.

So với phương pháp plasma, công nghệ laser có độ chính xác cao, tính thẩm mỹ cao lên đến 99.99%. Khi sử dụng công nghệ laser, bản mã không cần xử lí lại mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Quy trình sản xuất bản mã thép

Quy trình sản xuất bản mã khá phức tạp, yêu cầu độ chuyên môn, kinh nghiệm cao. Thông thường, quy trình sản xuất bản mã gồm những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu và vệ sinh nguyên liệu cắt 

Để có thể sản xuất bản mã, ta cần nguyên liệu đầu vào chất lượng. Sau khi lựa chọn nguyên liệu, người công nhân sẽ vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, cặn rỉ bám trên bề mặt nguyên liệu cắt. Vệ sinh nguyên liệu cắt là bước quan trọng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bước 2: Đưa nguyên liệu vào máy cắt để định hình bản mã

Khi nguyên liệu cắt sẵn sàng, người công nhân sẽ đưa nguyên liệu vào máy cắt. Hệ thống máy cắt công nghệ cao giúp rút ngắn tối đa thời gian gia công mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Do có hình dáng đặc biệt nên bản mã oval và bản mã tròn thường khó cắt.

Bước 3: Gia công nguyên liệu theo yêu cầu khách hàng

Bản mã được gia công, đột lỗ theo kích thước khách hàng yêu cầu. Bước này đòi hỏi độ chính xác cao, phải tuân thủ theo bản mẫu vẽ. Nếu vị trí lỗ trên bản mã lệch so với yêu cầu thì bản mã đó không thể dùng cho công trình khách hàng được nữa.

Bước 4: Kiểm tra, vệ sinh bản mã thép, bàn giao khách hàng 

Sau khi sản phẩm được hoàn thành, người công nhân sẽ kiểm tra chất lượng có đạt yêu cầu không. Người công nhân sẽ vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bám trên bản mã và đóng gói để bàn giao khách hàng sớm nhất.  

Giá bản mã thép là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường, bản mã thép có mức giá khá đa dạng. Điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, không biết đâu là mức giá phù hợp nhất. Mức giá của bản mã thép sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

- Hàm lượng cacbon, nguồn gốc nguyên liệu cắt, chất lượng nguyên liệu cắt.

- Phương pháp chế tạo bản mã: bản mã được sản xuất bởi công nghệ cao, phức tạp thường có mức giá cao.

Tuy nhiên, nhiều nơi bán sản phẩm bản mã với mức giá cao nhưng chất lượng thấp. Điều này vừa khiến tốn nhiều chi phí mà chất lượng mang lại không cao. Để tránh trường hợp này, quý khách nên tham khảo nhiều địa chỉ gia công bản mã uy tín mà giá thành phải chăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, CTCP Đa Phúc nhận gia công bản mã chất lượng tốt mà giá thành rất hợp lí, chỉ từ 15.000/kg. Khi sử dụng sản phẩm bản mã của CTCP Đa Phúc, quý khách không chỉ tiết kiệm chi phí thi công mà chất lượng công trình vẫn đảm bảo tốt nhất.  

Dịch vụ cắt bản mã theo yêu cầu của CTCP Đa Phúc

 • CTCP Đa Phúc là đơn vị gia công bản mã tại Nghệ An uy tín với giá thành cạnh tranh.
 • Nhận cắt bản mã phù hợp với nhu cầu khách hàng, đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về ứng dụng kỹ thuật của các kết cấu thép. 
 • Thời gian cắt nhanh, cam kết đúng thời gian khách hàng yêu cầu.
 • CTCP Đa Phúc cam kết bản mã thép đạt chuẩn chất lượng cao, chính xác đến 99%. Chúng tôi tự tin có thể mang đến những sản phẩm bản mã chất lượng, góp phần cùng quý khách tạo nên những công trình tuyệt vời.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm bản mã vui lòng liên hệ hotline 0238.3.757.757 để được tư vấn nhanh chóng, hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Thông Tin Liên Hệ & Tư Vấn Dịch Vụ :

  Công Ty Cổ Phần Đa Phúc

Địa chỉ: Số 09 - Đường Cao Xuân Huy - Phường Vinh Tân - Tp Vinh - Nghệ An

Hotline: 0238.3.757.757 - 091.6789.556

Email : thepnghean.com@gmail.com

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐA PHÚC
tna_logo

Loại hình hoạt động: Công Ty Cổ Phần
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2900596685

Ngày cấp 07/06/2004, TP Vinh, Nghệ An
Địa chỉ: Số 09 - Đường Cao Xuân Huy - Phường Vinh Tân - Tp Vinh - Nghệ An

Điện thoại: 091.6789.556 - 0962832856 - 0948.987.398  

Máy cố định: 02383.848.838  02383.757.757
Email: thepchetao@gmail.com

Map Google